Ngày đến 
Ngày đi 
Adults/Người lớn 
Child/Trẻ em 
Loại phòng 
  

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn tỉnh Quảng Nam, bạn đi từ thành phố Đà Nẵng khoảng 70km là đến được khu vực di tích cổ này. Nơi đây là tổ hợp bao gồm nhiều cụm đền đài Chăm Pa, xung quanh là quang cảnh đồi núi trùng điệp.

Theo sử sách ghi lại thì đây là nơi vương triều Chăm Pa tổ chức cúng tế và là lăng mộ của hoàng tộc Chăm Pa cổ. Đây có lẽ là trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo khu vực Đông Nam Á trước kia. Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO chọn là một trong các di sản thế giới tân thời và hiện đại.

Nghệ thuật và kiến trúc qua bố cục đền tháp tại đây nổi rõ ảnh hưởng lớn từ phong cách đền đài Ấn Độ. Khu Thánh địa gồm nhiều cụm tháp khác nhau, mỗi cụm tháp này đều có một tháp chính (được gọi là kalan) và nhiều tháp phụ nhỏ hơn bao bọc xung quanh.

Kalan thường thờ Linga (tên gọi bộ sinh tượng khí) hoặc thờ thần Shiva (vị thần tối cao trong tín ngưỡng Hindu). Các tháp đều có hình chóp từ thấp đến cao, tượng trưng cho đỉnh Meru - nơi ở của các vị thần. Hiện tại những đền thờ chính ở Mỹ Sơn thờ một bộ linga hoặc thần Shiva.

Qua sự tàn khốc của chiến tranh và thời gian, nơi một thời là khu đền chùa nguy nga tráng lệ giờ chỉ còn là tàn tích. Nhiều nhà khảo cổ học trước đây cũng từng cố bảo vệ khu vực này. Ví dụ như năm 1937, các nhà khoa học người Pháp cho trùng tu gần như toàn bộ các đền tháp tại đây. Nhưng sau trận oanh tạc năm 1969, khu vực tháp A gần như bị phá hủy toàn bộ - đây là khu tháp chính của di tích này, đền cao nhất có chiều cao đến 24m và có hẳn 6 tháp phụ xung quanh.

Tuy vậy, phần lớn lượng đền đài nhỏ thuộc khu vực B, C và D vẫn còn tồn tại mặc dù nhiều cổ vật, tượng lớn, bệ thờ bị quân Pháp lấy đi trong thời kì chiến tranh. Hiện tại họ đã gửi tặng lại một số lượng cổ vật lớn cho viện bảo tàng lịch sử Việt Nam và viện bảo tàng điêu khắc Chăm. Đừng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy cổ vật Chăm Pa tại bảo tàng Louvre nổi tiếng nhé!